Thoái hóa cột sống không những gây khó chịu, làm cho người bệnh vận động và đi lại khó khăn
mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống, đặc biệt thường gặp ở người già và phụ nữ.
Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa cột sống và chế độ dinh dưỡng
thích hợp để phòng tránh căn bệnh này.
Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống
Một trong những nguyên nhân gây đau lưng
là bệnh thoái hóa cột sống, các đốt xương sống bị hư tổn sẽ chèn ép các dây thần
kinh nằm giữa các đốt sống và gây đau lưng, có khi đau nhiều đến nỗi bệnh nhân
không thể đứng hay đi lại được. Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống có thể là do
viêm nhiễm, do tư thế lao động, tư thế đi lại hoặc do thường xuyên mang vác các
vật nặng. Tuy nhiên nguyên nhân thường gặp nhất là thoái hóa bản thân xương cột
sống do chứng loãng xương gây ra. Chính vì thế chứng đau lưng thường hay gặp ở
tuổi về già, đặc biệt là phụ nữ.
Khối xương của con người phát triển đến đỉnh
điểm vào tuổi 20 - 30 rồi sau đó sẽ suy giảm dần. Càng cao tuổi khối xương càng
bị mất đi và đặc biệt đối với phụ nữ sau mãn kinh thì khối xương mất đi càng
nhanh chóng. Người ta thấy rằng ở tuổi sau 60, khối xương bị giảm đến hơn một nửa
so với lúc còn trẻ và khi khối xương giảm xuống dưới 40% thì bệnh loãng xương
xuất hiện với các triệu chứng lâm sàng của nó như gãy xương, thoái hóa cột sống.
Xương đốt sống của người bị thoái hóa, cột
sống sẽ xốp hơn so với người bình thường nên dễ bị xẹp đốt sống và sự xẹp này sẽ
đè nén lên các dây thần kinh vốn hiện diện rất nhiều giữa các đốt sống và gây
đau. Xương sống cũng được hỗ trợ nhiều bởi các cơ quanh cột sống và sự phát triển
tốt của hệ cơ này cũng góp phần giúp nâng đỡ cột sống tránh các chấn thương do
va chạm hoặc do tư thế.
Chế độ dinh dưỡng phòng tránh thoái hóa cột sống
Để phòng tránh loãng xương cột sống, chế độ
dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Canxi là một nguyên tố chính yếu cấu thành
xương, mỗi ngày cơ thể cần khoảng 1.200 mg canxi. Thức ăn chứa nhiều calci như
sữa, các sản phẩm từ sữa - đây là nguồn thực phẩm giàu canxi và dễ hấp thu nhất.
Ngoài ra còn kể đến các loại rau xanh, các loại thủy sản như tôm cua, các loại
cá nhỏ để ăn nguyên xương cũng cung cấp một lượng canxi đáng kể. Các viên bổ
sung canxi hoặc thực phẩm có bổ sung canxi cũng là nguồn cung cấp canxi cần
quan tâm nếu chế độ ăn hàng ngày không đủ đảm bảo canxi.
Đậu nành không nhiều canxi nhưng lại là thực
phẩm rất tốt để phòng ngừa loãng xương. Hoạt chất Genistein có trong đậu nành
được xem như là hormon estrogen thực vật, có tác dụng tương tự như estrogen
sinh học và đóng góp một phần quan trọng đối với sự chắc khỏe của xương. Đậu
nành có thể được chế biến dưới nhiều dạng khác nhau như sữa đậu nành, đậu hũ sử
dụng trong các bữa ăn hàng ngày.
Ngoài thực phẩm ra, lối sống cũng đóng góp
phần quan trọng để phòng ngừa thoái hóa cột sống. Thường xuyên vận động sẽ tăng
hấp thu canxi, tập cho xương chắc khỏe. Thường xuyên đi ra ngoài trời sẽ tăng tạo
vitamin D do da tiếp xúc với ánh nắng sẽ giúp tổng hợp vitamin D. Đây là
vitamin giúp hấp thu và chuyển hóa canxi trong cơ thể. Nhiều khuyến cáo hiện
nay về tình trạng thiếu vitamin D ở người cao tuổi do thời gian ở trong nhà quá
nhiều, ngại đi ra ngoài do sợ té ngã. Thật ra nếu càng ít đi lại, ít vận động
thì xương càng xốp, phản xạ của cơ bắp càng yếu và càng dễ té ngã. Khi đã bị té
ngã thì lại dễ dàng bị gãy xương hoặc nhẹ thì rạn nứt xương gây đau lưng, đau cột
sống.
Ăn uống và lối sống được xem như là hai yếu
tố quan trọng để phòng ngừa loãng xương, đặc biệt là chứng thoái hóa xương cột
sống ở người cao tuổi.
Theo benh vien fv
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét