Ung thư ruột là một trong những loại
ung thư có khả năng điều trị thành công nếu được phát hiện sớm. Dưới đây là
cách giúp giảm thiểu nguy cơ từ căn bệnh này.
1. Nhận biết các dấu hiệu bệnh
Ung thư ruột có một vài dấu hiệu cảnh báo sớm và phát
triển nhiều năm trước khi lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Đối với
nhiều người, đi ngoài ra máu thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh. Nếu phát
hiện dấu hiệu này hay có những triệu chứng khác thường trong thói quen vệ sinh,
cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Bác sĩ Rosemary Lester tại Victoria’s Chief
Health còn cho biết: “Những dấu hiệu khác bao gồm tiêu chảy hoặc táo bón,
chướng bụng và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi”.
2. Chú ý tiền sử mắc bệnh của các
thành viên trong gia đình
Cần có những hiểu biết về bệnh sử của gia đình bạn. Đối
với một số người, ung thư ruột có thể di truyền trong gia đình bởi những tổn
thương trong gene truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nếu một người họ hàng
gần đã mắc bệnh này, đặc biệt nếu họ trẻ hơn 50 tuổi khi được chẩn đoán bệnh,
bạn cần trao đổi với bác sĩ của mình.
3. Thường xuyên kiểm tra sàng lọc ung
thư ruột
Việc kiểm tra thường xuyên nhằm phát hiện polyp và ung
thư ở giai đoạn đầu, tạo điều kiện cho việc chữa trị sau này. Phó giáo sư
Graham Newstead từ Bowel Cancer Australia khuyến khích mọi người tham gia xét
nghiệm FOBT (faecal occult blood test – xét nghiệm máu ẩn trong phân) bởi việc
này rất đơn giản, không đau đớn, đồng thời tỷ lệ sống sót khoảng 90% đối với
những người được chữa trị sớm.
4. Giảm lượng cholesterol trong cơ thể
Thuốc statins nhằm giảm cholesterol thường được những
bệnh nhân tim mạch sử dụng. Tuy nhiên, hiện thuốc này được cho là làm giảm nguy
cơ ung thư ruột khoảng 82% trong 5 năm. Đây chính là kết luận của nhóm bác sĩ
tại Bệnh viện đại học Norwich, những người chứng minh mối liên hệ giữa hàm
lượng cholesterol cao và ung thư ruột. Mặc dù vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn
nữa nhưng việc giảm cholesterol vẫn tốt cho sức khỏe ở nhiều phương diện khác
nhau.
5. Bổ sung nhiều chất xơ
Các nhà nghiên cứu đã so sánh số liệu từ 2 triệu người và
nhận thấy việc tăng cường hấp thụ chất xơ khoảng 10 g một ngày có thể làm giảm
nguy cơ mắc ung thư ruột khoảng 10%. Dường như chất xơ từ ngũ cốc cung cấp sự
bảo vệ nhiều hơn từ trái cây và rau củ, vì vậy nên ăn nhiều bánh mì làm từ ngũ
cốc nguyên hạt, gạo lức. Theo các bác sĩ, chất xơ giảm thời gian những chất
thải tồn tại trong ruột và kích thích sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong
đường ruột.
6. Ăn đậu hạt và trái cây khô
Một nghiên cứu cho thấy việc ăn đậu hạt các loại như đậu
lăng và đậu đỏ 3 lần một tuần giảm thiểu sự hình thành polyp trong ruột tới
30%. Theo tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Yessenia Tantamango, đậu hạt, trái cây
khô và gạo lức chứa hàm lượng chất xơ cao, được biết đến với tác dụng làm giảm
các tác nhân gây ung thư, do đó chúng trở thành những “vũ khí” lợi hại trong
việc chống ung thư ruột.
7. Chú ý tới chế độ ăn uống, giảm béo
Béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư ruột, đặc biệt
đối với nam giới. Tuân theo một chế độ ăn uống hợp lý có thể ngăn ngừa tới 1/3
khả năng ung thư ruột. Các chuyên gia cũng khuyến cáo việc hạn chế sử dụng
rượu, caffeine và thịt đỏ. Cần giảm hấp thụ thịt đỏ và những loại thịt đã chế
biến sẵn như xúc xích, thịt muối xông khói, giăm bông bởi chúng có liên quan
tới việc gia tăng nguy cơ ung thư ruột.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét